Honda ra mắt ‘khẩu trang’ diệt virus cho ô tô

Hãng sản xuất xe hơi Honda (Nhật Bản) vừa ra mắt một tấm lọc không khí mới không chỉ ngăn các loại virus xâm nhập vào trong ô tô mà còn tiêu diệt các mầm bệnh có sẵn trong xe. 

Loại “khẩu trang” này được sản xuất riêng cho dòng xe Honda cỡ nhỏ đang khá thịnh hành ở Nhật Bản là N-Box Kei. Theo thiết kế, “khẩu trang” này sẽ được lắp trước màng lọc không khí của điều hòa ô tô để thu giữ các giọt không khí chứa virus bằng các gai siêu nhỏ, sau đó tiêu diệt chúng.  

Theo Honda, “khẩu trang ô tô” là sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm nguy cơ nuôi dưỡng các loài virus gây kháng thuốc vì không sử dụng chất hóa học. 

Chú thích ảnh
Màng lọc Kurumaku. Ảnh: Honda

Mặc dù không đề cập cụ thể đến virus Corona nhưng theo nhà sản xuất ô tô này, màng lọc Kurumaku loại mới này có thể ngăn chặn tới 99,8% giọt bắn chứa virus sau 15 phút bật hệ thống thông gió và tiêu diệt 99,9% sau 24 giờ hoạt động. 

Một chiếc Kurumaku có hạn sử dụng tối đa là 1 năm hoặc 15.000 km vận hành. Kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tới nay, các nhà sản xuất ô tô nhiều lần tuyên bố hệ thống lọc không khí của xe hơi là một phương tiện giúp tài xế và hành khác tránh khỏi lây nhiễm. 

“Khẩu trang” Kurumaku hiện chỉ được bán ở Nhật Bản cho loại xe N-Box Kei với giá 65 USD (khoảng 1,5 triệu đồng). Honda đang nghiên cứu sản xuất thêm “khẩu trang” cho những dòng xe khác. 

Dịch COVID-19 đang tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Lệnh giãn cách xã hội khiến các nhà máy sản xuất phải đóng cửa, chuỗi cung ứng linh kiện bị gián đoạn và nhu cầu của người dân giảm xuống. 

Theo thống kê của hãng cơ sở dữ liệu Statista, số lượng xe Honda bán toàn cầu giảm tử 5,3 triệu chiếc trong năm 2019 xuống dưới 4,8 triệu chiếc trong năm 2020. 

0909 896 921 Báo giá